Tổng quan về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn trên toàn thế giới

0
14125

Ngành công nghiệp Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn hiện đang là một trong những lĩnh vực đóng góp nguồn thu khổng lồ cho GDP toàn cầu. Theo Tổ chức Du lịch và Lữ hành Thế giới, chỉ tính riêng du lịch đã tạo ra tổng cộng gần 284 triệu việc làm, nằm trong top 11 ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất thế giới. Vì vậy, hiện đang có khá nhiều HSSV lựa chọn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn làm mục tiêu phấn đấu lâu dài cho sự nghiệp. Trước khi lựa chọn theo đuổi chuyên ngành này, bạn nên hiểu rõ về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn bắt đầu từ những đặc điểm cơ bản.

>> Như thế nào là một trường Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn chất lượng

Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn có quy mô rộng lớn hơn nhiều so với hầu hết các ngành công nghiệp khác. Phần lớn các lĩnh vực khác chỉ bao gồm 1 số ít loại doanh nghiệp, nhưng ngành công nghiệp không khói lại đóng góp, có mặt ở bất kì tổ chức nào. Ta thường hay thấy Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn gắn liền với sự hài lòng và đáp ứng được nhu cầu giải trí cấp cao của khách hàng, dễ dàng nhận biết qua một số khía cạnh rõ nét và đặc trưng như:

Định nghĩa tổng quan

Một trong những định nghĩa chính xác nhất về Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn là ngành công nghiệp đặt sự hài lòng của khách hàng làm trung tâm vận hành. Điều này được áp dụng vào hầu hết các doanh nghiệp, thiết lập guồng máy công việc dựa vào niềm hạnh phúc, sự hài lòng của khách hàng khi tiếp nhận dịch vụ. Với đặc thù sản phẩm là dịch vụ cấp cao, ngành đặt ra những tiêu chí hoạt động không chỉ dừng lại ở thức ăn, đồ uống mà là sự tận hưởng đỉnh cao về tất cả giác quan. Vì vậy, chỉ khi khách hàng cảm thấy thực sự hài lòng thì doanh nghiệp đó mới gặt hái được thành công. Bên cạnh đó, do gắn liền với các địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí của thế giới nên ngành dễ dàng chịu ảnh hưởng từ những sự biến động về chính trị, kinh tế, xã hội.

XEM THÊM  Trải nghiệm môi trường học tập đẳng cấp tại học viện SHMS – Top 5 trường Nhà hàng khách sạn tốt nhất thế giới

Phạm trù công tác đa dạng

Hầu hết mọi người nghĩ rằng “khách sạn” là từ chỉ chung cho Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, nhưng thực ra đây chỉ là một lĩnh vực của ngành công nghiệp này. Những hình thức giao thông như hàng không, đường thủy, đường sắt, đường bộ…và công việc phục vụ du khách, nhà hàng, công ty du lịch, sự kiện, nghỉ dưỡng… cũng là một phần của thế giới kinh doanh này. Tuy vậy, bạn cũng phải thực sự phân biệt loại hình kinh doanh nào mới thuộc về ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn. Ví dụ, một cửa hàng thức ăn nhanh sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng về sự nhanh chóng và tiện lợi, nhưng chỉ có một nhà hàng cung cấp những món ăn tiêu chuẩn và dịch vụ cấp cao mới được xếp vào trong ngành công nghiệp không khói.

Cấp độ dịch vụ

Bất kể các doanh nghiệp nào trong ngành này đều phải cung cấp dịch vụ chất lượng cho khách hàng, bởi vì họ tìm đến doanh nghiệp để có thể thư giãn, giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống hiện tại. Vì vậy, nếu như ta gây ấn tượng xấu với khách hàng, họ sẽ không bao giờ quay lại . Để gây dựng được tên tuổi trong ngành này thì lòng trung thành thương hiệu là điều vô cùng quan trọng, vì vậy hãy luôn cố gắng hết sức để cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Ngành công nghiệp không khói hoạt động dựa trên sự hài lòng của khách hàng

Đề tài chủ đạo

Một đặc điểm khác để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn là chủ đề chủ đạo. Điều này không phải doanh nghiệp nào cũng sử dụng, nhưng đa số họ đều sử dụng như là một cách thức để nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh và cho phép khách hàng có thể đánh giá chất lượng dịch vụ được cung cấp.

XEM THÊM  Du học Thụy Sĩ ngành nhà hàng khách sạn bạn được gì?

Ví dụ, một nhà hàng có thể lấy chủ đề về Địa Trung Hải để gây ấn tượng với những ai yêu thích nền ẩm thực và không khí của vùng này. Những khách sạn càng cao cấp thì càng lựa chọn được chủ đề được đánh giá cao hơn so với mặt bằng chung, gia tăng thêm độ hài lòng và sự háo hức được đến thăm của du khách. Điều này không bắt buộc tại tất cả doanh nghiệp trong ngành, tuy nhiên nếu ta làm tốt thì sẽ nâng tầm được độ phổ biến của bản thân vì khách hàng luôn yêu thích những gì có câu chuyện đằng sau.

Chủ đề Lọ Lem của khách sạn Maison Boutique

Nói tóm lại Du lịch – Nhà hàng – khách sạn là một ngành công nghiệp vô cùng rộng lớn, hoạt động dựa trên sự hài lòng của khách hàng cùng sự trung thành thương hiệu và có thể kết hợp với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Không chỉ đơn thuần tập trung vào những dịch vụ chất lượng cao, ngành còn mang đến những giá trị tinh thần to lớn, giúp khách hàng cảm thấy dễ chịu hơn trong cuộc sống thường nhật ngày thường.

Nếu bạn đã hiểu rõ ngành nghề này và tìm kiếm một khóa học chất lượng thì hãy đến với Thụy Sĩ – cái nôi của Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn toàn thế giới. Đây là nơi tọa lạc của những ngôi trường tiêu chuẩn 4&5 của tập đoàn Swiss Education Group với những cái tên nổi tiếng như: SHMS, César Ritz, HIM, IHTTI, CAA.

Các trường thuộc tập đoàn Swiss Education Group (SEG)

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với:

Công ty Du học INEC – Đại diện trường tại Việt Nam theo số: 1900636990. Hoặc:

  • Miền Bắc & Nam: 093 409 2662
  • Miền Trung: 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn