Thụy Sỹ – Hưởng lương cao, chẳng sợ thất nghiệp với nghề giáo viên

0
2261

Theo Văn phòng thống kê Liên minh Thụy Sỹ cho biết: trong số những sinh viên mới tốt nghiệp từ các trường Đại học tại Thụy Sỹ thì sinh viên sư phạm là dễ dàng tìm kiếm được công việc tốt nhất. Thậm chí sinh viên có bằng cấp sư phạm còn dễ tìm việc hơn cả các sinh viên tốt nghiệp từ các trường Đại học Công nghệ và Khoa học ứng dụng.

Hầu như không có bất kì giáo viên mới nào (0.7%) bị thất nghiệp sau 1 năm nhận được bằng tôt nghiệp – văn phòng thống kê Liên bang Thụy Sỹ cho biết.

Trong khi đó, các sinh viên có bằng Thạc sĩ từ các học viện kỹ thuật hoặc bằng Cử nhân tại các trường Đại học khoa học ứng dụng có mức thất nghiệp tương đối cao: tương ứng 3.9% và 3.6%. Tỉ lệ thất nghiệp chung tại Thụy Sỹ năm 2013 là 4.4%, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ chung của Liên minh châu Âu là 10.7%.

Các giáo viên mới ra trường cũng được hưởng mức lương khởi điểm khá cao: khoảng 87,700 – 90,000 CHF/năm, cao hơn so với mức lương khởi điểm trong các ngành khoa học và kỹ thuật.

nghe-giao-vien
Giáo viên – ngành hưởng lương cao tại Thụy Sỹ

Tuy nhiên, Văn phòng thống kê cũng cho biết rằng, tình hình về công việc và mức lương của các sinh viên tốt nghiệp trong các lĩnh vực Khoa học và Kỹ thuật có cải thiện tích cực sau 5 năm kể từ khi các sinh viên này tốt nghiệp. Một khảo sát được thực hiện dành cho những sinh viên tốt nghiệp từ các lớp của năm 2008 và kiểm tra lại họ sau 5 năm sau đó.

XEM THÊM  Hội thảo du học châu Âu - Mở cánh cửa sự nghiệp quốc tế

Năm năm sau khi tốt nghiệp (năm 2013), tỷ lệ thất nghiệp của những người có trình độ Thạc sĩ từ các Viện Kỹ thuật là 2.3% và lương trung bình 95,000 CHF/năm. Tỷ lệ thất nghiệp của các sinh viên có bằng Cử nhân từ các trường Khoa học ứng dụng là 1.7% và lương trung bình 90,400 CHF/năm. Trong khi đó, lương của các giáo viên là 91,300 CHF/năm.

Cũng theo thống kê đó, 5 năm sau khi tốt nghiệp, những người nghiên cứu trong các lĩnh vực y học, dược học, kinh tế, tâm lý học thường có mức lương cao nhất, mức lương trung bình của họ là 100,000 CHF/năm. Những người tốt nghiệp trong các lĩnh vực pháp luật, âm nhạc, sân khấu và các lĩnh vực nghệ thuật khác thường có mức lương thấp nhất, chẳng hạn như một số người có bằng cử nhân trong lĩnh vực thiết kế nhưng chỉ có mức thu nhập khoảng 72,600 CHF/năm.