Ngành du lịch – nhà hàng khách sạn có phù hợp với bạn?

0
1364

Giới phê bình phim trên khắp thế giới trong năm 2014 đã dành tặng nhiều lời khen ngợi cho “The Grand Budapest Hotel” – sự kết hợp ăn ý của 2 nền điện ảnh lớn là Anh và Đức. Lấy bối cảnh về một khách sạn sang trọng tại Cộng hòa Zubrowka, quốc gia giả định tại Trung Âu, tác phẩm thể hiện về tình yêu, tình bằng hữu, sự đấu tranh giành lại công bằng cùng những mặt tối ẩn sau bề ngoài phồn hoa cũng như quá trình gìn giữ khách sạn. Với các giá trị nhân văn được thể hiện sâu sắc và ấn tượng, bộ phim giành được rất nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có 4 giải Oscar, 5 giải BAFTA* và được IMDb^ xếp vào top 10 bộ phim hay nhất mọi thời đại về ngành du lịch – nhà hàng khách sạn. Cùng với The Grand Budapest Hotel, các tác phẩm khác như HotelierHotel King và mới đây là Hotel Del Luna của Hàn Quốc; OsenJiro – Dream of Sushi của Nhật Bản; The Best Exotic Marigold Hotel của Anh; Big Night của Mỹ… đã cho thấy bối cảnh lẫn chủ đề về ngành du lịch – nhà hàng khách sạn chưa bao giờ khiến khán giả ngừng yêu thích.

Bạn có hợp với ngành Du lịch - Nhà hàng khách sạn?
The Grand Budapest Hotel là bộ phim nổi tiếng về ngành du lịch – nhà hàng khách sạn

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), du lịch – nhà hàng khách sạn hiện đang thuộc top 11 ngành có nhu cầu nhân lực lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, nhân sự làm việc trong lĩnh vực này đang có mức thu nhập vô cùng ấn tượng: 705 triệu – 2,59 tỉ đồng/năm tại Mỹ; 820 triệu – 3,42 tỉ đồng/năm tại Thụy Sĩ; từ 919 triệu – 2,36 tỉ đồng/năm tại Úc; khoảng từ 826 triệu – 2,13 tỉ đồng/năm tại Pháp… (theo Payscale 2018). Xét về tính chất công việc, cơ hội việc làm hay mức thu nhập thì lĩnh vực này vẫn luôn duy trì được độ “hot” trong nhiều năm qua. Chính những điều đó đã thôi thúc nhiều bạn trẻ chọn du học ngành du lịch – nhà hàng khách sạn ở khắp thế giới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là:

“BẠN CÓ HỢP VỚI NGÀNH DU LỊCH – NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN?”

Những lý do để xem bạn có thực sự phù hợp với ngành du lịch – nhà hàng khách sạn

Bạn tự tin với kỹ năng mềm, thích gặp gỡ, giao thiệp với người khác?

Sự tinh ý và tư duy nhanh nhạy trước cảm xúc, nhu cầu của người khác là tố chất vô cùng quan trọng, giúp bạn thành công trong ngành dịch vụ du lịch – nhà hàng khách sạn. Một nhân sự chuyên nghiệp trong ngành “công nghiệp không khói” có thể quan sát và đáp ứng kịp thời điều khách hàng mong muốn. Nếu bạn là một người phản ứng chậm, suy nghĩ cứng nhắc, thiếu linh hoạt thì rất khó để gắn bó lâu dài với ngành công nghiệp này.

>> Xem thêm: Du học Thụy Sĩ nơi tốt nhất để du học ngành nhà hàng khách sạn

Giao tiếp là yếu tố bạn cần phải trau dồi khi làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là du lịch – nhà hàng khách sạn, lĩnh vực mà bạn cần tiếp xúc người khác thường xuyên. Bạn phải biết cách kiểm soát tông giọng, thái độ, sử dụng ngôn ngữ cơ thể hợp lý để truyền đạt đúng thông điệp đến khách hàng một cách chân thành, thân thiện. Muốn làm được điều này, bạn cần rèn luyện dựa trên tố chất sẵn có chứ không thể trông chờ vào sự may mắn. Hơn hết, du lịch – nhà hàng khách sạn là môi trường làm việc đề cao tính tập thể, có quy trình chặt chẽ, nếu như không có kỹ năng giao tiếp làm cầu nối sẽ rất khó có hiệu suất công việc như mong muốn.

XEM THÊM  Khám phá thành phố Le Bouveret nổi tiếng của Thụy Sĩ
Học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì?
Ngành du lịch – nhà hàng khách sạn đề cao tính tập thể, tinh thần trách nhiệm, sự tinh tế lẫn kỹ năng giao tiếp

Sự tinh tế là điều được hình thành dựa trên khả năng quan sát, sự nhanh nhạy cộng với hiểu biết phong phú của bạn. Đây là yếu tố giữ vai trò quan trọng đối với sự thành công trong sự nghiệp của bất kỳ người quản lý nào. Sự tinh tế thường được thể hiện qua rất nhiều khía cạnh: ứng biến nhanh với mọi tình huống, biết nắm bắt tâm lý và xúc cảm của khách hàng một cách nhanh chóng… Đừng đưa thực đơn toàn món bò để mời người Ấn cũng như đừng mời những người Hồi giáo ăn thịt heo. Sự tinh tế không hoàn toàn nằm ở những điều quá mỹ miều cao sang mà nó ẩn chứa trong những điều cơ bản và thông thường như thế đấy.

Bạn thích chăm sóc, phục vụ người khác?

Không phải ngẫu nhiên mà ngành du lịch – nhà hàng khách sạn lại nằm trong lĩnh vực vô cùng rộng lớn “hospitality” (tạm dịch: dịch vụ hiếu khách) với cốt lõi là mang đến sự hài lòng cho khách hàng thông qua các dịch vụ mà bạn cung cấp. Lĩnh vực này rất đề cao tinh thần trách nhiệm, khả năng nhanh nhạy, ứng biến, sự quan tâm đến từng hành vi, xúc cảm của người khác. Đặc biệt, để theo đuổi nhóm ngành này, đòi hỏi bạn phải có bản năng thích chăm sóc, phục vụ người khác. Bạn sẽ không thể làm tốt công việc cũng như không thể tiến xa hơn trong sự nghiệp nếu thiếu khả năng quan sát, sự tận tâm cũng như không biết cách phục vụ, làm khách hàng hài lòng.

Để làm tốt trong ngành du lịch – nhà hàng khách sạn thì nhạy cảm, yêu thích việc chăm sóc người khác thôi là chưa đủ, bạn còn phải dẹp bỏ cái “tôi” của chính mình. Điều đó sẽ giúp bạn có khả năng kiềm chế tốt, đủ lý trí và sự tỉnh táo, khách quan để nhìn nhận vấn đề đa chiều và đặt lợi ích chung, lợi ích của tập thể lên trên cái “tôi” bản thân. Không phải ai bẩm sinh cũng có một “trái tim nóng” đi cùng một “cái đầu lạnh” và cũng không thiếu người luôn sẵn sàng “ăn thua” trong từng vấn đề. Một phút bốc đồng có thể khiến cả bộ máy làm việc chững lại, thậm chí phá vỡ hình ảnh mà doanh nghiệp đã dày công xây dựng. Do đó, nếu bạn không thể dẹp bỏ cái “tôi” vì lợi ích tập thể, không thích việc chăm sóc người khác thì thật đáng tiếc, ngành này không dành cho bạn!

>> Xem thêm: Du học INEC nhận giải thưởng “Best Agent” của Học viện BHMS

Bạn có hợp với ngành Nhà hàng khách sạn?
Ngành du lịch – nhà hàng khách sạn với cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Bạn yêu thích học thêm những ngôn ngữ mới mẻ?

Làm việc trong ngành du lịch – nhà hàng khách sạn bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây chính là điều kiện tuyệt vời để bạn học thêm nhiều ngôn ngữ mới, đồng thời mở ra những cơ hội làm việc ở nhiều nơi trên thế giới. Du học tại Thụy Sĩ, thực tập tại Pháp, làm việc tại Mỹ là điều không hề hiếm gặp trong ngành du lịch – nhà hàng khách sạn. Ngoài tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến bậc nhất thế giới, được sử dụng chính thức ở nhiều quốc gia thì việc thành thạo tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa… sẽ giúp bạn có lợi thế cạnh tranh và phát triển sự nghiệp tốt hơn những ứng viên khác. Đặc biệt, tự trang bị vốn ngôn ngữ đa dạng cho bản thân sẽ giúp bạn tự tin và chủ động trong giao tiếp, nhanh chóng thấu hiểu nhu cầu của khách hàng mà không cần trông chờ người khác giúp đỡ.

XEM THÊM  Tìm hiểu giao tiếp ứng xử trước khi du học Thụy Sỹ
Sinh viên ngành ẩm thực Thụy Sĩ được nhận vào làm việc tại nhà hàng 1 sao Michelin Hofke van Bazel (Bỉ)
Trần Nhật Văn – Sinh viên INEC đang học tại Học viện Nghệ thuật Ẩm thực (CAA), được mời làm việc ở nhà hàng 1 sao Michelin tại Bỉ – Hofke van Bazel sau khi hoàn thành kỳ thực tập thứ 2. Ảnh: Master Talent Foundation.

Bạn muốn có công việc linh hoạt cả về tính chất lẫn thời gian?

Nếu ý tưởng về khung giờ làm việc cố định và lặp đi lặp lại khiến bạn cảm thấy nhàm chán, cảm thấy bị bóp nghẹt thì sự năng động, linh hoạt, luôn đổi mới là những ưu điểm bạn dễ dàng nhận thấy trong ngành du lịch – nhà hàng khách sạn. Ở đó, bạn sẽ được phép chọn giờ làm việc, được đối mặt với thử thách mỗi ngày, được làm việc ở những địa điểm nổi tiếng. Thế nhưng đó chưa phải là tất cả về lĩnh vực này. Ẩn giấu đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng sang trọng của ngành du lịch – nhà hàng khách sạn là những điều khốc liệt hơn bạn tưởng rất nhiều.

Đó là bạn phải khởi đầu công việc ở những vị trí thấp nhất, phải làm những công việc nhỏ nhặt nhất. Tuy vậy, không một người quản lý nào lại không biết một chiếc ly còn bẩn hay đã sạch, không nhận ra đúng sai trong cách bày trí bàn tiệc, không biết chất lượng của thực phẩm mua về, không biết được vị khách kia đang khó chịu điều gì. Hiểu biết về mọi khía cạnh đều dựa trên những kinh nghiệm thực tế được tích lũy trong quá trình học tập, làm việc, và từ những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất. Bạn ngưỡng mộ những nhà quản lý khách sạn 5 sao thì cũng cần phải biết rằng, trước khi có vị trí thành công đó, họ đã từng là phục vụ bàn, nhân viên dọn phòng hoặc phụ việc trong nhà bếp – những “chiến trường” thực sự mà bất kỳ ai cũng phải trải qua. Nếu bạn bị “sốc” khi đi thực tập phải làm những công việc như lau dọn nhà vệ sinh, rửa ly chén, sắp xếp thực phẩm… thì hãy cứ an lòng, bởi, không ai có thể đi đến đỉnh vinh quang mà không từng trải qua những tháng ngày gian khổ. Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng và bạn phải cảm nhận vị đắng của viên kẹo chocolate mới thấy vị ngọt sau đó rất đỗi ngon lành, phải không nào?

>> Xem thêm: Học bổng du học Thụy Sĩ ngành nhà hàng khách sạn kỳ tháng 2/2020

Tại sao chọn du học ngành Nhà hàng khách sạn?
Quản lý khách sạn, nhà hàng là những người đã có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, đã trưởng thành từ những việc nhỏ nhặt nhất

Không những vậy, bạn cũng nên hiểu thời gian làm việc linh hoạt đồng nghĩa ngày lễ, tết sẽ ít có cơ hội đoàn viên cùng gia đình. Là một nhân sự trong ngành dịch vụ này, bạn phải lấy niềm vui của khách hàng để đo lường trình độ nghiệp vụ, không để cuộc sống cá nhân ảnh hưởng đến công việc. Thêm vào đó, trong quá trình làm việc bạn phải chịu áp lực từ hai phía: ban quản lý cấp cao hơn và khách hàng. Không phải vị “thượng đế” nào cũng dễ thương, khi họ có những yêu cầu kỳ quặc đến đâu bạn cũng phải mỉm cười và bình tĩnh giải quyết.

Hi vọng đọc tới đây, bạn sẽ phần nào nhận thấy bản thân có thực sự phù hợp với ngành du lịch – nhà hàng khách sạn hay không. Nếu như câu trả lời là “không” thì đừng vội nản lòng vì vẫn còn nhiều hướng đi khác đang chờ đợi bạn phía trước. Còn nếu câu trả lời là “có” thì hãy mạnh dạn tiến về phía trước, biến niềm đam mê thành động lực để chinh phục ước mơ. Liên hệ ngay với Du học INEC để được tư vấn chọn trường nhà hàng khách sạn phù hợp với định hướng sự nghiệp lẫn điều kiện tài chính của bạn:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn
  • Đăng ký tư vấn du học Thụy Sĩ: https://bit.ly/2VSDGy0

*Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh & Truyền hình Anh Quốc

^Website xếp hạng phim lâu đời và uy tín nhất thế giới