Du học Thụy Sỹ – Visa Schengen là gì?

0
752
  1. Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là visa cho phép bạn được nhập cảnh vào 26 quốc gia nằm trong khối Schengen. Hiệp định của khối Schengen được thực thi từ ngày 26 tháng 03 năm 1995. Những nước thuộc khối Schengen yêu cầu khách du lịch xin một visa chung, cho phép nhập cảnh vào khối. Những nước này bao gồm:

 du-hoc-thuy-sy

  • Áo
  • Bỉ
  • Cộng Hòa Czech
  • Đan Mạch
  • Estonia
  • Phần Lan
  • Pháp
  • Đức
  • Hy Lạp
  • Hungary
  • Iceland
  • Ý
  • Latvia
  • Liechtenstein
  • Lithuania
  • Luxembourg
  • Malta
  • Hà Lan
  • Na Uy
  • Ba Lan
  • Bồ Đào Nha
  • Slovakia
  • Slovenia
  • Tây Ban Nha
  • Thụy Điển
  • Thụy Sĩ

Visa Schengen có thể bị giới hạn, chỉ có giá trị sử dụng cho một nước (như Hà Lan) hoặc cho nhiều nước hơn (như Bỉ, Luxembourg và Hà Lan). Trong trường hợp này, người được cấp visa sẽ chỉ nhập cảnh vào những nước trong khối Schengen mà họ được phép.

  1. Visa Schengen lưu trú dưới 90 ngày

Việc cần xin visa Schengen hay không tùy thuộc vào quốc tịch của bạn.

schengen-visa

Trường hợp không cần xin visa, bạn có thể nhập cảnh vào Hà Lan nếu thỏa những điều kiện sau:

  • Bạn có hộ chiếu hợp lệ.
  • Bạn có khả năng tài chính.
  • Bạn có lý do chính đáng cho chuyến thăm Hà Lan.
  • Bạn không bị xem là nguy cơ ảnh hưởng đến an sinh cộng đồng, an ninh quốc gia hay quan hệ quốc tế.

 Nếu là thân nhân của người mang quốc tịch EU/EEA hay Thụy Sĩ, bạn có thể đủ tiêu chuẩn được xét cấp visa khẩn, miễn phí nếu thỏa những điều kiện sau:

  • Bạn là thân nhân trực hệ thuộc hàng thứ nhất (bao gồm vợ/chồng có hoặc không có đăng ký kết hôn, con dưới 21 tuổi) của người mang quốc tịch EU/EEA hay Thụy Sĩ; và
  • Người mang quốc tịch EU/EEA này đang sinh sống hoặc định cư tại một trong những quốc gia thành viên ngoài quốc gia mà họ đang mang quốc tịch.
  • Bạn đang tháp tùng người mang quốc tịch EU/EEA hoặc dự định sẽ đi cùng họ.
  • Nếu bạn nghĩ mình đủ điều kiện để xin visa, bạn sẽ phải chứng minh điều này khi nộp đơn.

Khi mang nhiều quốc tịch:

Việc có cần xin visa hay không tùy vào việc bạn sẽ sử dụng hộ chiếu nào. Dù bạn đang mang quốc tịch của nước không cần visa, nhưng nếu bạn định sử dụng hộ chiếu của nơi bắt buộc có visa, bạn sẽ cần phải xin visa. Quốc gia bạn đang định cư cũng không liên quan đến việc bạn có cần xin visa hay không, chưa kể bạn phải là người định cư hợp pháp tại nước sở tại khi nộp đơn.

  1. Visa Schengen lưu trú hơn 90 ngày

Visa loại D (hay còn gọi là MVV ở Hà Lan) là visa dài hạn cho phép bạn được nhập cảnh vào nước Schengen đã cấp visa và ngay sau đó phải xin giấy phép thường trú (bạn phải làm điều này trong vòng 8 ngày sau khi đến Hà Lan).

XEM THÊM  Bạn muốn startup trong ngành Nhà hàng khách sạn? Hãy đến với Cao đẳng César Ritz!

Nếu muốn lưu trú hơn 90 ngày liên tục, bạn phải xin giấy phép tạm trú (gọi tắt là MVV). MVV là visa loại D. Với visa này, bạn có thể xin giấy phép thường trú khi đến Hà Lan. MVV được cấp cho công dân của những nước không thuộc thành viên cộng đồng chung châu Âu và một vài nước khác.

Trong trường hợp không cần xin MVV khi lưu trú hơn 90 ngày: ngay khi đến Hà Lan, bạn phải đến trình diện tại Sở Di Trú & Nhập Tịch (gọi tắt là IND) để đăng ký và/hoặc xin giấy phép thường trú.

Kể từ ngày 05/04/2010, visa loại D cho phép bạn đến những nước thuộc khối Schengen. Với visa loại D hợp lệ, bạn có thể lưu trú tại các nước trong khối tối đa là 90 ngày trong thời hạn 180 ngày của visa.

  1. Visa quá cảnh sân bay

Dành cho công dân đến từ một nước bất kỳ hoặc có điểm khởi hành không thuộc khối Schengen dừng chân tại sân bay Schengen để chuyển tiếp chuyến bay sang một nước thứ ba ngoài khối Schengen. Thời gian lưu trú cho loại visa này phụ thuộc vào thời gian quá cảnh của người xin visa. Một số quốc tịch sẽ cần xin visa quá cảnh khi phải đổi chuyến bay tại sân bay của một trong những nước Schengen.

   Thị thực Schengen loại A: Thị thực quá cảnh là giấy phép mà công dân một số nước cần có để quá cảnh tại khu vực quốc tế tại sân bay, trong khi máy bay tiếp liệu hoặc khi phải chuyển máy bay. Thị thực quá cảnh sân bay là thị thực Schengen loại A, được điều chỉnh bởi luật cộng đồng (Liên minh Châu Âu), theo đó thị thực này được phép sử dụng tại bất cứ sân bay nào của các nước thành viên thuộc lãnh thổ Schengen.

 Quá cảnh sân bay là việc vào khu vực quá cảnh quốc tế của sân bay mà không lúc nào rời khỏi khu vực này. Thị thực quá cảnh sân bay (thị thực loại A) sẽ được cấp cho trường hợp này.

XEM THÊM  Kinh nghiệm chọn trường du học Thụy Sĩ – Dễ không tưởng!

Ví dụ: một công dân Nigeria đi từ Lagos (Nigeria) đến Matx-cơ-va (Nga) qua Frankfurt (Đức). Người này chỉ ở trong khu vực quá cảnh quốc tế của sân bay Frankfurt, và do vậy sẽ được cấp thị thực quá cảnh sân bay.

   Thị thực Schengen loại C: Cư trú với mục đích quá cảnh, hoặc quá cảnh lãnh thổ, bao gồm việc nhập cảnh vào lãnh thổ một nước để đi đến một nước thứ ba. Trong trường hợp này sẽ áp dụng cấp thị thực đồng nhất, nghĩa là thị thực ngắn hạn (thị thực loại C) cho phép lưu hành tự do trong toàn bộ lãnh thổ Schengen. Tình huống này có thể xảy ra khi:

  • Mặc dù không rời khỏi sân bay nhưng có đi qua giới hạn của khu vực quá cảnh quốc tế.

Ví dụ: một công dân Việt Nam đi từ Việt Nam qua sân bay Paris Charles-de-Gaule để đến New York, và tại Paris người này có ra sảnh chính để gặp người thân sống tại đó trong vòng vài giờ trước khi lên máy bay đi New York. Đây là trường hợp quá cảnh lãnh thổ, vì người này đã rời khỏi khu vực quá cảnh quốc tế của sân bay. Tương tự, trường hợp người này ở lại một hoặc vài đêm tại Paris trước khi bắt máy bay đi New York cũng được coi là quá cảnh lãnh thổ. Trong cả hai trường hợp trên Lãnh sự quán (Pháp) phải cấp cho người này thị thực đồng nhất, mà không phải là thị thực quá cảnh sân bay.

  • Khi liên tiếp quá cảnh các sân bay trong lãnh thổ Schengen.

Ví dụ: một công dân Nigeria đi từ Lagos đến Montreal (Canada) qua Bru-xen (Bỉ) và Paris (Pháp). Chuyến bay giữa Bru-xen và Paris là chuyến bay nội khu vực Schengen, và vì lý do này đương sự sẽ nhập cảnh vào trong lãnh thổ các nước thành viên Schengen tại Bru-xen và Lãnh sự quán (Bỉ) phải cấp thị thực đồng nhất cho đương sự mà không phải là thị thực quá cảnh sân bay.

  • Khi đổi sân bay

Ví dụ: một công dân Sri Lanka đi từ Colombo đến sân bay Charles De Gaulle của Paris. Từ Paris người này sẽ tiếp tục đi máy bay đến Mexico, xuất phát từ sân bay Orly cũng của Paris. Khi chuyển sân bay tại Paris, đương sự nhập cảnh vào lãnh thổ các nước thành viên, do đó Lãnh sự quán (Pháp) phải cấp thị thực đồng nhất cho đương sự mà không phải là thị thực quá cảnh sân bay.

LEAVE A REPLY