Du học thụy sĩ góc nhìn của người trong cuộc

0
1926

Con đường từ một nước nghèo đến một Thụy Sỹ giàu có và hạnh phúc nhất thế giới. Dưới đây là nhận đinh về du học Thụy Sĩ góc nhìn của người trong cuộc.

Thụy Sĩ được công nhận là một trong những đất nước an toàn nhất toàn cầu, tình trạng tham nhũng, tham ô cửa quyền gần như không có, năng lực điều hành của chính phủ cực tốt, điều kiện sống trong lành và chất lượng dịch vụ ở mức rất cao. Một điểm đặc biệt “cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ” có 25 người đã đạt giải Nobel trên tổng dân số 7,7 triệu dân.

Thụy Sĩ là 1 nước không có bờ biển thuộc khu vực Tây Âu cùng với dân số khoảng 7.7 triệu người, được tổ chức theo thể chế cộng hòa liên bang bao gồm 26 bang cùng với thủ đô là thành phố Berne và hai trung tâm kinh tế lớn là Genève và Zurich. Thụy Sỹ là quốc gia có truyền thống lịch sử về sự trung lập, từ năm 1815 tới nay không có bất kỳ cuộc chiến tranh nào xảy ra.
Thuy-si-1860

Một bức tranh vẽ cảnh Thụy Sỹ năm 1860 của W. H: Bartlett

Thụy Sĩ có ít nguồn tài nguyên thiên nhiên, cùng với địa hình đồi núi, tổng số có trên 40 dãy núi cao trên 4.000 m so cùng với mặt đất nước biển trong đó có dãy núi Alps nổi danh thế giới. Dù là đất quốc gia nhỏ và không có nguồn tài nguyên gì đáng kể, Thụy Sỹ là 1 nước phát triền nổi tiếng trên toàn thế giới. ở Thụy Sĩ có vị trí quan trọng về kinh tế tài chính và hệ thống ngân hàng có tiếng tăm trên thế giới, với nhiều nhóm ngành kinh tế ở vị trí hàng đầu thế giới như: cơ khí chế tạo (nổi tiếng nhất toàn cầu về sản xuất đồng hồ chính xác và sang trọng), điện cơ, hóa chất, dược phẩm, thuốc tân dược, du lịch, đồ trang sức, dịch vụ và bảo hiểm.

Trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất toàn thế giới dẫn đầu là ở Thụy Sĩ với bằng chứng tuổi thọ của người dân Thụy Sĩ trung bình là 82,2, đứng thứ 10 trong danh sách các nước sống thọ trên thế giới nhờ có hệ thống phúc lợi và chăm sóc sức khỏe người dân đặc biệt tốt.

Xét trên giác độ tổng thể, kinh tế “cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ” được phân theo 3 ngành lớn, đó là nông nghiệp (chiếm 4,8%), công nghiệp (chiếm 24,9%) và các ngành học dịch vụ (chiếm 70,4%). Xét trên phương diện lực lượng lao động thì 50% người dân làm việc trong các lĩnh vực dịch vụ, khoảng 10% dân số được làm việc trong ngành học nông nghiệp và 40% số dân làm việc trong nhóm ngành công nghiệp, thương mại và nghề thủ công, chủ yếu về công nghiệp máy móc và kim loại, sản xuất đồng hồ và sản phẩm dệt may, đặc biệt, hết thảy sản phẩm đều được xuất khẩu phong phú ra nước ngoài.
Theo thống kê của Quỹ chi phí tệ nước ngoài vào năm 2014, GDP đầu người của Thụy Sỹ đạt hơn 58.000 $ US, nằm trong top 10 các nước có GDP cao nhất toàn cầu và theo số liệu mới nhất của Cục Hải quan Liên bang ở Thụy Sĩ, kim ngạch xuất khẩu năm 2014 đạt mức cao kỷ lục cùng với tổng giá trị là 208,3 tỷ franc (tương đương cùng với 224 tỷ USD).

Vào ngày 23/04/2015, Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc đã công bố danh sách những đất nước hạnh phúc nhất thế giới trong đó dẫn đầu là “cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ” cùng với bằng chứng tuổi thọ của người dân “cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ” trung bình là 82,2, đứng thứ 10 trong danh sách các nước sống thọ trên toàn cầu nhờ có hệ thống phúc lợi và chăm sóc sức khỏe người dân đặc biệt tốt; số giờ làm việc trung bình trong 1 tuần của mỗi người dân Thụy Sĩ là 35,2 giờ, thấp hơn so cùng với mức 36,4 giờ/tuần của người nước Anh, mức 38 giờ/tuần của người “xứ bò tót”, mức 42,1 giờ/tuần của người Hy Lạp và mức 48,9 giờ/tuần của người Thổ Nhĩ Kỳ; người dân ở đây được sống trong nền dân chủ cao, bình đẳng, người dân có quyền đề nghị thay đổi hiến pháp và họ được phép trưng cầu dân ý về luật pháp mới.

Bên cạnh đó, “cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ” được xếp là một trong những quốc gia an ninh nhất toàn cầu, tình trạng tham nhũng, tham ô cửa quyền gần như không có, năng lực điều hành của chính phủ cực tốt, điều kiện sống trong lành và chất lượng dịch vụ tại mức vô cùng cao. Một điểm đặc biệt Thụy Sỹ có 25 người đã đạt giải Nobel trên tổng số dân 7,7 triệu dân.

Với các thành công của ngày hôm nay như vậy nhưng xuất phát điểm của Tại Thụy Sĩ chỉ là một khu vực đất nghèo khó. Vào thời Trung cổ, Tại Thụy Sĩ chỉ là một vùng hẻo lánh được bao bọc giữa những dãy núi, ngăn cách với phần còn lại của châu Âu. Việc làm chủ yếu thời bấy giờ là đi làm lính đánh thuê trong quân đội thuộc những quốc gia khác nhau, hoặc các gia đình nghèo khó luôn luôn gửi gắm con cái làm nô bộc trong các gia tộc giàu có ở Đức và phong phú nơi khác. Dấu vết của thời kỳ này đến nay vẫn còn nhìn thấy qua hình ảnh đội vệ binh an ninh Giáo hoàng và an ninh của Vatican chính là người Thụy Sĩ.
Tuy nhiên, từ nửa cuối thế kỷ 19, “cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ” bắt đầu phát triển 1 cách mạnh mẽ, khiến cả thế giới ngạc nhiên. Từ một đất đất nước nghèo, giờ đây các người dân tại đây được xếp hạng là giàu có và hạnh phúc nhất toàn thế giới, lý do nào đã khiến “cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ” đạt được thành quả to lớn này. Có thể nói đến 3 yếu tố sau:

Hệ thống chính trị và luật pháp

Chính quyền tại Thụy Sỹ chú trọng vào việc chuẩn bị cho các doanh nghiệp nhỏ (không chú trọng phát triển doanh nghiệp lớn, chú trọng trợ bậc về thuế (được cắt giảm lên tới mức thấp nhất có thể) và trợ cấp về chi phí quản trị, tôn trọng quyền tự do của công dân.

Chính phủ Thụy Sĩ thường xuyên đứng về phía thiểu số, thực hiện đảm bảo bảo vệ, trật tự và công lý trên toàn lãnh thổ để có được sự ủng hộ của quần chúng.

Việc quản trị điều hành của nhà đất nước Thụy Sĩ được dựa trên kết cấu liên bang. Các tiểu bang ở Tại Thụy Sĩ được trao quyền tự trị lớn hơn hẳn các tiểu bang Mỹ và các địa phương ở “đất đất nước lá phong”. Người dân được tham gia biểu quyết vào việc quản trị từ cấp hành chính nhỏ nhất, gồm có cả biểu quyết đối với những vấn đề số tiền công, chính sách thuế…

Luật pháp “cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ” quy định rõ chính phủ phải duy trì tình trạng cân bằng của ngân sách nước, mọi quyết định tăng thuế đều phải thông qua trưng cầu dân ý. 70% số số tiền thu được từ thuế phải được ăn uống theo danh sách những khoản mục được liệt kê sẵn tại các địa phương.

Điều này khiến cho bộ máy tổ chức của chính phủ rất gọn nhẹ, khiến người dân cảm thấy an tâm và không hoài nghi với những hoạt động ăn uống của Chính phủ.

Luật pháp Thụy Sĩ quy định quyền của mỗi công dân, thể hiện qua việc tổ chức luôn luôn xuyên những cuộc trưng cầu dân ý dưới nhiều hình thức về mọi vấn đề, từ kinh tế, chính trị và tôn giáo ví dụ như lấy ý kiến về thời gian làm việc, về hoạt động nghiên cứu gen di truyền, những vấn đề địa phận tôn giáo và liên minh châu Âu.

Con người & Lối sống

Đây chính là yếu tố then chốt góp phần làm nên sự ưu việt của nền kinh tế ở Thụy Sĩ, bao gồm tinh thần tự lực, tính kỷ luật, thái độ hoài nghi đối với quyền lực tập quyền và xu thế nhất thời, tinh thần đoàn kết trong xã hội, và sự sẵn lòng tiếp nhận các ý tưởng và con người lên đến từ những quốc gia khác trên toàn cầu.

Người “cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ” vô cùng cần cù giảm đi, kể cả các người có địa vị cao trong xã hội, chủ những doanh nghiệp lớn, chủ ngân hàng lớn và các quan chức cấp cao trong chính quyền.

Các nghị sĩ Quốc hội Thụy Sĩ không lĩnh lương bổng, họ phải làm thêm những công việc khác để có thu nhập, họ chỉ được nhận phụ cấp trong thời gian họp Quốc hội. Ở “cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ”, tính giảm bớt được coi là đức tính hiệu quả. Người Thụy Sỹ tin vào quy luật đạo đức, với họ thì nỗ lực và khả năng chuyên môn học sẽ mang đến thành quả, còn dục vọng và sự lười biếng là những thói xấu cần tránh.

Switzerland-people

Chính sách đầu tư vào nghiên cứu và phát triển

Chiến lược của nền kinh tế ở Thụy Sĩ là các sản phẩm chất lượng cao và đội ngũ công nhân được giảng dạy hiệu quả. Nhiều công ty đi theo 1 chiến lược có tên gọi là “niche strategy”, có đồng nghĩa với việc tập trung vào 1 ít dòng sản phẩm chất lượng cao. Kết quả là vài công ty dù nhỏ nhưng đã có đủ khả năng chiếm lĩnh thị trường thế giới trong lĩnh vực chuyên sâu của họ, cụ thể là các lĩnh vực quan trọng mà hiện nay “cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ” xuất khẩu điều thuộc về công nghệ vi mô, công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghiệp dược phẩm và kỹ nghệ ngân hàng và bảo hiểm.

Các sản phẩm của ở Thụy Sĩ có giá cao trên thị trường toàn thế giới bởi vì các người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao cho chất lượng cao. Tại ở Thụy Sĩ, tỷ lệ phần trăm nhân lực làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển cao hơn ở những quốc gia công nghiệp hóa khác. Thông luôn luôn Chính phủ chi khoảng 3% GDP cho công tác nghiên cứu phát triển

rolex-reveals-21st-century-facility-in-bienne_2
Trung tâm nghiên cứu và sản xuất đồng hồ Rolex ở ở Thụy Sĩ (Ảnh: luxury-insider.com)

Với các yếu tố trên, Thụy Sĩ đã thực sự thành công trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Có thể điểm qua thành tích của với một số ngành kinh tế nổi bật nổi bật như sau:

Du lịch: ngành du lịch cũng như chi tiêu của du khách đem đến cho Thụy Sỹ khoảng chừng 48 tỷ đô-la Mỹ, đóng góp 7,8% GDP vào năm 2013 (theo dữ liệu của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới). Ngành du lịch tạo ra 650.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp trong năm 2011, chiếm 10,5% tổng việc làm mới của Thụy Sĩ

Ngân hàng: Tại Thụy Sĩ là trung tâm tài chính của toàn cầu và là nơi tập trung nhiều cơ sở của tổ chức quốc tế. Theo báo cáo của Hiệp hội ngân hàng Thụy Sĩ, những tổ chức tài chính tại “cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ” quản trị khối tài sản đến 59,4 tỷ france ở Thụy Sĩ (61,8 tỷ USD), chiếm 10,3% GDP, thu hút 195.000 lao động, chiếm 5,7% tổng số việc làm ở đất nước này và đóng góp 12-15% tổng nguồn thu thuế.
21swiss-banks3
Đồng hồ: Thụy Sĩ còn nổi danh cùng với chuyên ngành công nghiệp đồng hồ tạo ra những sản phẩm tinh xảo, chính xác, làm nên đẳng bậc cho những người sở hữu. Nếu tính theo đáng đồng tiền bát gạo, Tại Thụy Sĩ chiếm khoảng chừng một nửa sản lượng sản xuất đồng hồ của toàn thế giới. Giá trung bình của một chiếc đồng hồ xuất khẩu từ ở Thụy Sĩ năm 2006 là 410 USD. Theo tin tức của Phòng xúc tiến xuất khẩu OSEC, ngành học công nghiệp đồng hồ xuất khẩu 95% số sản phẩm.

Với các thành tựu đạt được như vậy, Thụy Sĩ thực sự là 1 nước đã có được sự phát triển kỳ diệu, đáng để các nước khác học tập.

Trích nguồn: Tổng hợp