Chi phí du học Thụy Sĩ – Đắt đỏ hay xứng đáng để đầu tư?

0
1569

Phô mai, socola, ngân hàng tư nhân, xe trượt tuyết, hệ thống xe lửa cực kỳ đúng giờ đã phần nào cho thấy đất nước Thụy Sĩ rất giỏi trong nhiều thứ. Thêm một điều khác được bổ sung vào danh sách vừa nêu đó là giáo dục nhà hàng khách sạn. Có đến 8 trường khách sạn Thụy Sĩ xuất hiện trong top 20 trong bảng xếp hạng các trường tốt nhất theo ngành học của QS 2019. Dù chất lượng giáo dục đã được khẳng định rộng rãi trên khắp thế giới nhưng bài toán chi phí du học Thụy Sĩ vẫn khiến nhiều người băn khoăn liệu có xứng đáng để đầu tư?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, hãy tìm hiểu một chút về lịch sử phát triển ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn của Thụy Sĩ.

>> Xem thêm: Du học Thụy Sĩ nhận ngay vé máy bay, hỗ trợ xin học bổng đến 800 triệu đồng

Thụy Sĩ có vị thế vững chắc trong giáo dục ngành nhà hàng khách sạn
Thụy Sĩ có vị thế vững chắc trong giáo dục ngành nhà hàng khách sạn

Giống như ốc vít, khóa dán velcro, cà phê hòa tan, ngành công nghiệp nhà hàng khách sạn hiện đại được phát minh ở Thụy Sĩ. Quốc gia này đã bắt đầu phục vụ nghiêm túc cho khách du lịch từ những ngày đầu khi ngành du lịch ra đời. Từ thế kỷ 18, Thụy Sĩ đã được xem như một điểm phải ghé thăm của du khách, đi khắp đất nước này để tận hưởng thiên nhiên, khám phá cảnh quan tuyệt vời. Thụy Sĩ thậm chí còn là nơi có những kỳ nghỉ trọn gói đầu tiên trên khắp châu Âu, do Thomas Cook tạo ra vào năm 1858. Chất lượng các con đường được cải thiện, các chuyến tàu bắt đầu đưa nhiều khách du lịch đến đất nước này, từ đó tạo ra sự tăng trưởng vượt trội về số lượng khách sạn. Vào thế kỷ 19, Thụy Sĩ đã thiết lập được vị thế vững chắc như một điểm du lịch kết hợp nghỉ dưỡng lớn của châu Âu, và cũng là giai đoạn nở rộ của những khách sạn xa hoa kiểu cung điện. Ngày nay, Thụy Sĩ được xem là chuẩn mực của ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn sang trọng, đẳng cấp bậc nhất thế giới.

Bằng cấp giá trị, có thể đi khắp thế giới, dễ xin việc làm

Các trường khách sạn đầu tiên trên thế giới được thành lập ở Thụy Sĩ từ cuối thế kỷ 19. Vào thời điểm đó, chương trình giảng dạy tập trung vào quản lý các hoạt động, dạy sinh viên quản lý nhà hàng, lễ tân, chỗ ở, dịch vụ khách hàng, ăn uống và một số vấn đề tài chính, kế toán.

Những năm 1960 là thời điểm đột biến của du lịch (và xây dựng khách sạn) khi sự phát triển của đường cao tốc, các chuyến bay thương mại giúp việc đi ra nước ngoài trở nên dễ dàng hơn. Đất nước Thụy Sĩ lúc này đã nhanh chóng nhận thấy rằng sự phát triển của du lịch đang đặt ra yêu cầu đào tạo cao hơn với các nhà quản lý chuyên nghiệp trong các khách sạn và các doanh nghiệp liên quan đến khách sạn. Chương trình giảng dạy lúc này không còn phù hợp với xu hướng phát triển, các trường đã nhanh nhạy kết hợp việc đào tạo quản lý các hoạt động du lịch, nhà hàng khách sạn với khởi nghiệp kinh doanh và quản trị, đồng thời chú trọng hơn vào tính thực tế.

Mô hình giáo dục khách sạn Thụy Sĩ trang bị cho sinh viên kiến thức từ dưới lên, bạn sẽ được tiếp thu lý thuyết, thực hành từ những vị trí thấp nhất rồi tiến dần lên những vị trí cao hơn như giám sát, quản lý. Đây là điều cần thiết để quản lý một doanh nghiệp hiệu quả. Bạn sẽ hiểu được công việc và vai trò của mỗi vị trí trong một tổ chức, qua đó biết chính xác mỗi nhân viên phải làm gì. Phương pháp giảng dạy toàn diện này đã mang lại cho các trường khách sạn Thụy Sĩ danh tiếng nổi trội. Đó cũng là lý do để nhiều người xem văn bằng quản trị nhà hàng khách sạn Thụy Sĩ như tấm hộ chiếu quyền lực bậc nhất, giúp bạn dễ dàng đi đến bất cứ đâu để xây dựng sự nghiệp. Nhiều thống kê cho thấy, hơn 90% nhà quản trị khách sạn hàng đầu thế giới tốt nghiệp tại Thụy Sĩ – là minh chứng rõ hơn cho uy tín giáo dục của quốc gia này.

XEM THÊM  Du học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Thụy Sĩ tại BHMS

>> Xem thêm: Cùng du học INEC khám phá du học ngành hospitality tại Thụy Sĩ

Bạn có biết, vẻ chuyên nghiệp và sự thu hút của sinh viên ngành nhà hàng khách sạn Thụy Sĩ không phải tự nhiên mà có?
Bạn có biết, vẻ chuyên nghiệp và sự thu hút của sinh viên ngành nhà hàng khách sạn Thụy Sĩ không phải tự nhiên mà có?

Sở hữu đến 1 năm kinh nghiệm làm việc trong các khách sạn 4 – 5 sao

Thực tập là một phần bắt buộc trong bất cứ khóa học nhà hàng khách sạn nào tại Thụy Sĩ, dù là bậc cử nhân hay thạc sĩ. Bạn sẽ có từ 6 – 12 tháng thực tập tại Thụy Sĩ hoặc bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Việc các trường khách sạn tại Thụy Sĩ (như SHMS, HIM, César Ritz, IHTTI, Học viện Nghệ thuật Ẩm thực…) sở hữu mạng lưới đối tác rộng rãi, chặt chẽ với các khách sạn 4 – 5 sao, tập đoàn tài chính khắp thế giới như Hilton, Ritz-Paris, Langham, Shangri-La, Disneyland, Four Seasons, Marriott, Swiss, UBS, Swiss Clinical, Hublot… mang đến lợi thế rất lớn cho sinh viên khi xin thực tập. Nếu thực tập tại Thụy Sĩ, mức lương tối thiểu bạn nhận được là 2.212 CHF/tháng và có thể cao hơn khi đã có kinh nghiệm. Thụy Sĩ là quốc gia hiếm hoi trên thế giới quy định mức lương thực tập tối thiểu nhằm đảm bảo quyền lợi cho sinh viên.

Như vậy, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ sở hữu đến 1 năm kinh nghiệm làm việc trong những khách sạn 4 – 5 sao toàn cầu, đồng nghĩa với việc có xuất phát điểm tốt hơn những sinh viên học ở các nước khác, là lợi thế để đảm nhận những vị trí cao hơn. Mặt khác, với việc hoàn thành tốt chương trình thực tập, bạn cũng có cơ hội được giữ lại làm việc ở nơi mình thực tập hoặc nhận được thư giới thiệu việc làm từ các chuyên gia đầu ngành.

Sinh viên INEC tại Thụy Sĩ - Trần Nhật Văn
Bạn Trần Nhật Văn – sinh viên INEC đang học năm cuối ở Học viện Nghệ thuật Ẩm thực đã được giữ lại ngay chính nơi mình vừa thực tập – Nhà hàng Hofke van Bazel tại Bỉ sau khi hoàn thành kỳ thực tập thứ 2. Hofke van Bazel là nhà hàng được gắn 1 sao vàng Michelin bởi cẩm nang ẩm thực nổi tiếng – The Michelin Guide, đại diện cho “cơ sở ăn uống có chất lượng tốt, đáng để bạn dừng chân ghé lại”.
Sinh viên INEC tại Thụy Sĩ - Trần Nguyễn Nhật Linh
Sau kỳ thực tập ở Khách sạn Fassbind (Geneva, Thụy Sĩ) và hoàn thành khóa thạc sĩ của mình tại Học viện SHMS, bạn Trần Nguyễn Nhật Linh (sinh viên INEC) đã xin được việc làm tại Khách sạn Atlanta Marriott Northwest at Galleria (Mỹ), trong bộ phận lưu trú. Trước đó, Linh đã công tác ở vị trí Housekeeping Supervisor (giám sát buồng phòng), sau đó chuyển qua Front Office Agent (lễ tân), Front Office Supervisor (giám sát lễ tân).

Rất nhiều cơ hội thực hành rèn luyện kỹ năng xuyên suốt khóa học

Hầu hết các trường nhà hàng khách sạn Thụy Sĩ giảng dạy theo phương pháp “học, hành và làm việc”. Bạn sẽ được học lý thuyết trên lớp, thực hành ngay trong trường để sau đó sẵn sàng làm việc như một nhân viên toàn thời gian trong kỳ thực tập. Đặc biệt, xuyên suốt thời gian học ở trường, bạn còn có rất nhiều cơ hội thực hành nâng cao kỹ năng chuyên môn.

XEM THÊM  Du học Thụy Sỹ tại học viện khách sạn Montreux

Nếu theo học khóa cử nhân tại Cao đẳng César Ritz:

  • Năm đầu tiên, bạn được thực hành các kỹ năng phục vụ ngay trong nhà hàng của trường.
  • Năm thứ hai, bạn sẽ thực hành phục vụ ngay trong nhà hàng fine dining với yêu cầu dịch vụ, sự cẩn trọng cao hơn, khắt khe hơn. Những kinh nghiệm có được trong các buổi thực hành này sẽ giúp bạn bắt nhịp tốt hơn với môi trường làm việc chuyên nghiệp khi đi thực tập.
  • Năm cuối cùng, bạn sẽ có cơ hội thử thách bản thân với cuộc thi cạnh tranh kế hoạch kinh doanh quốc tế – Business Plan Competition – là một phần không thể thiếu của khóa học. Bạn sẽ phát triển kế hoạch kinh doanh của riêng mình hoặc trong một nhóm. Người (nhóm) chiến thắng sẽ được đến Mỹ để thi đấu trong sự kiện quốc tế. Các nhóm từ khắp nơi trên thế giới sẽ trình bày dự án của họ trước hội đồng giám khảo gồm 50 người, bao gồm các doanh nhân, nhà đầu tư, chuyên viên ngân hàng… để giành giải thưởng lên đến 35.000 USD làm nguồn vốn sử dụng để tiếp tục phát triển kế hoạch kinh doanh, biến giấc mơ thành hiện thực.

Nếu theo học tại SHMS, bạn sẽ được tự thiết kế, triển khai một dự án kinh doanh ảo vào năm thứ 2, trong đó tự lên ý tưởng, dự trù chi phí, khảo sát địa điểm… Bạn và bạn bè sẽ tự tổ chức những bữa tiệc (banquet) trong khuôn viên trường. Sinh viên SHMS đã từng tổ chức thành công những sự kiện theo chủ đề như Royal Banquet, Red Carpet Banquet, Harry Potter, The Nation of Greatness and Courtesy, Gin & Jazz, 5 Senses… Trong những sự kiện này, các em tự lên ý tưởng sự kiện, concept, thiết kế, trang trí không gian, thiết kế thực đơn đồ ăn thức uống, tổ chức các hoạt động giải trí ca hát xuyên suốt sự kiện, điều phối…

Đây chỉ là 2 ví dụ điển hình giúp bạn hiểu rõ hơn cơ hội thực hành, rèn luyện kỹ năng làm việc của bản thân khi học nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ. Không còn những giờ lý thuyết khô khan mà bạn luôn được lăn xả trong công việc thực tế, điều này giúp ích rất lớn trong việc rèn luyện, phát triển kỹ năng để dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp, thuận lợi phát huy năng lực khi tham gia thực tập và đi làm. Xem thêm: Những điều không phải ai cũng biết về học nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ.

Cơ hội việc làm rộng mở

Như đã đề cập ở trên, các trường Thụy Sĩ không chỉ tập trung đào tạo mỗi nghiệp vụ nhà hàng khách sạn mà còn lồng ghép giáo dục kinh doanh quản trị, tư duy khởi nghiệp. Bên cạnh học về dịch vụ phòng, những công việc liên quan đến bộ phận tiền sảnh, quản lý các hoạt động thì bạn còn được tùy chọn học thêm về tài chính, xây dựng thương hiệu, quản trị sự kiện, nhân sự… Sự kết hợp của những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cùng với việc được thay đổi tư duy sẽ giúp bạn làm được nhiều điều hơn sau khi tốt nghiệp.

>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn visa du học Thụy Sĩ

Văn bằng quản trị nhà hàng khách sạn Thụy Sĩ mở ra cho bạn cơ hội việc làm rộng mở
Văn bằng quản trị nhà hàng khách sạn Thụy Sĩ mở ra cho bạn cơ hội việc làm rộng mở

Có thể nói rằng, chi phí du học Thụy Sĩ mặc dù cao hơn so với một số quốc gia nhưng đó lại là khoản đầu tư hoàn toàn xứng đáng cho tương lai, những gì mà bạn nhận được không đơn giản chỉ là tấm bằng tốt nghiệp. Thực tế, nhà tuyển dụng trên thế giới thường yêu thích sinh viên tốt nghiệp từ các trường khách sạn Thụy Sĩ bởi họ không chỉ có kiến thức chuyên ngành chuyên sâu, kỹ năng làm việc tốt mà am hiểu những khía cạnh khác trong ngành, có mạng lưới giao thiệp rộng cũng như có khả năng đảm nhận những công việc khác nhau và hoàn thành tốt. Quá trình thăng tiến của họ cũng nhanh hơn do đã được đào tạo chuyên nghiệp để có thể đi đường thẳng đến đích sự nghiệp thay vì phải đi đường vòng.

>> Nộp hồ sơ trong tháng 12 – Nhận ngay vé máy bay du học Thụy Sĩ

Nếu bạn có mục tiêu du học nghiêm túc, còn đang băn khoăn trong việc chọn trường, thủ tục hồ sơ, hãy liên hệ ngay với INEC để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn
  • Hãy để lại vấn đề bạn đang thắc mắc tại đây, chúng tôi sẽ chủ động liên hệ với bạn ngay khi nhận được thông tin.